Travel

คนชอบศึกษาประวัติศาสตร์ควรเดินทางเที่ยวอยุธยา

เที่ยวอยุธยา

การท่องเที่ยวที่ประเทศไทยยังเป็นการดึงดูดนักท่องเที่ยวฝรั่งต่างชาติให้มาเล่นกันเป็นจำนวนมาก มีเพียง 52 เปอร์เซ็นต์ของชาวมิลเลนเนียลที่เห็นด้วยว่าสิ่งนี้สำคัญที่สุด อย่างไรก็ตาม 31 เปอร์เซ็นต์ของชาวมิลเลนเนียลกล่าวว่าพวกเขาเชื่อมโยงกับการตอบสนองของโซเชียลมีเดีย (รวมเป็น 83 เปอร์เซ็นต์) เที่ยวทั่วไทยเป็นจุดหมายการเดินทางต่อไปในรายการโปรดของคุณ อยุธยา สำรวจโบราณสถานรวมถึงอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยาเป็นมรดกโลกขององค์การยูเนสโกอยู่ห่างจากกรุงเทพฯ ประมาณหนึ่งชั่วโมง ไม่เคยสร้างขึ้นใหม่หลังจากถูกโจมตีโดยชาวเมียนมาร์ ทรัพย์สินนี้ถือเป็นโบราณสถานกว้างขวาง พระใหญ่ในวัดม่วงก็ควรค่าแก่การเยี่ยมชมเช่นกัน อยู่ห่างจากเมืองหลวงประมาณหนึ่งชั่วโมงครึ่ง เป็นรูปปั้นที่สูงที่สุดในประเทศไทยและสูงเป็นอันดับแปดของโลก ไม่ไกลจากที่นี่คือ “Hell Park” มีรูปปั้นที่เล็กกว่าแม้จะน่าสยดสยองกว่าก็ตาม ที่พรรณนาถึงชะตากรรมของคนบาป เยี่ยมชมวัดโบราณของประเทศต่างๆ ในขณะที่อยู่ทางเหนือของเชียงใหม่ สิ่งที่ต้องดูคือวัดพระสิงห์ ย้อนหลังไปถึงปี 1367 นี่คือดอกกุหลาบแห่งวิหารที่เคารพนับถือมากที่สุดทางตอนเหนือ และครอบงำด้วย “วิหาร” หรือสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่ประดับด้วยโมเสก เป็นที่ตั้งของพระสิงห์ พระสิงห์ และตกแต่งอย่างหรูหราด้วยพญานาคปิดทองและลายฉลุสีทอง ในกรุงเทพฯ นักเดินทางเที่ยวทั่วไทยสามารถเยี่ยมชมพระบรมมหาราชวังที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาและสร้างขึ้นภายหลังการล่มสลายของอยุธยา วังถูกสร้างขึ้นสำหรับเมืองหลวงใหม่และเป็นที่ประทับของราชวงศ์ โถงบัลลังก์…
Read more

กัมพูชาจะทำอย่างไรเมื่อการเที่ยวด้วยกันในประเทศลดลงสองเท่า

เที่ยวกัมพูชา

ใครก็ตามที่ติดตามข่าวจากกัมพูชามีแนวโน้มที่จะพบกับความรู้สึกขัดแย้งสองอย่างเกี่ยวกับสถานการณ์ COVID-19 ในปัจจุบัน เมื่อปลายเดือนกรกฎาคม โฆษกกระทรวงสาธารณสุขและประธานคณะกรรมการฉีดวัคซีนโควิด-19 ประกาศว่าประเทศอยู่ใน “เส้นสีแดง” วิกฤต การประเมินซึ่งนำไปสู่การล็อกดาวน์ตามคำสั่งของรัฐบาลในเสียมราฐ เริ่มในกลางเดือนกันยายน ในทางกลับกัน ต้องขอบคุณความก้าวหน้าของการฉีดวัคซีนอย่างรวดเร็ว ผู้นำการท่องเที่ยวด้วยกันของประเทศจึงเตรียมพร้อมสำหรับการเปิดเมืองเสียมราฐอีกครั้งสำหรับนักท่องเที่ยวที่ได้รับวัคซีนในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปี 2564 โดยรัฐบาลบอกเป็นนัยถึงความเป็นไปได้ในการลดมาตรการกักกันสำหรับขาเข้า ผู้เข้าชม แม้ว่าจะมีรายงานนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางไปเยือนกัมพูชาเพียง 82,000 คนในช่วง 4 เดือนแรกของปี 2564 แต่รัฐบาลกำลังเตรียมการกับพันธมิตรต่างชาติแล้ว รวมทั้งขอให้ฟิลิปปินส์ส่งเสริมให้นักท่องเที่ยวมาเยือนกัมพูชามากขึ้น และวางแผนร่วมกับสิงคโปร์เพื่อจัดท่องเที่ยวด้วยกัน ที่สำคัญกระทรวงการท่องเที่ยวได้จัดทำระบบลงทะเบียนโรงเรียนอาชีวศึกษาการท่องเที่ยวออนไลน์เพื่อส่งเสริมการมีส่วนร่วมในโครงการฝึกอบรมสำหรับคนงานในภาคการท่องเที่ยว หน่วยงานท้องถิ่นยังได้อธิบายการท่องเที่ยวว่าเป็นเส้นทางที่ขาดไม่ได้ในการฟื้นตัวของเศรษฐกิจในโลกหลังเกิดโรคระบาด ตาม Roadmap สำหรับการฟื้นฟูการท่องเที่ยวกัมพูชาระหว่างและหลัง COVID-19 รัฐบาลมองเห็นภาคการท่องเที่ยวที่ปฏิรูปซึ่งเน้นคุณภาพ ความปลอดภัย และความยั่งยืน ในขณะเดียวกันก็วางแผนที่จะนำนักท่องเที่ยวด้วยกันต่างชาติกลับ 7 ล้านคนในแต่ละปีภายในปี 2568 และ 11…
Read more

โปรแกรมเที่ยวฮ่องกงแบบชิลๆ

ในรอบปีที่ผ่านมา ได้ไปเที่ยวฮ่องกงมา โดยการซื้อทัวร์ฮ่องกงไปกับบริษัททัวร์ ซึ่งมีหัวหน้าทัวร์และไกด์คอยให้การบริการ ทริปทัวร์ฮ่องกงในครั้งนี้ได้พาไปเที่ยวยังสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ในประเทศฮ่องกง ซึ่งสถานที่แรกที่ทางทัวร์คณะนี้พาไป คือ วัดไป๋หลินหรือวัดดอกบัวขาว เทพแห่งโชคลาภที่คนฮ่องกงนิยมไปกราบนมัสการ สัญลักษณ์ของประเทศฮ่องกง ณ เมืองจูไห่ คือ จูไห่ฟิชเชอร์เกิร์ล เป็นรูปปั้นนางฟ้าถือไข่มุก ซึ่งยื่นออกไปในทะเล และยังได้ไปเที่ยวยัง พระราชวังหยวนหมิง แห่งพระเทศฮ่องกง ในโปรแกรมสำหรับวันแรกหลังรับประทานอาหารค่ำแล้ว จากนั้นนำท่านชม อลังการโชว์หยวนหมิง หลังจากจบการแสดง พาท่านเข้าสู่ที่พัก ณ ประเทศฮ่อกง ผ่านไปสำหรับทริปฮ่องกงในวันแรก พอเข้าสู่โปรแกรมเที่ยวในวันที่สอง ณ ตอนนี้ยังตื่นตาตื่นใจ รู้สึกตื่นเต้น ตื่นเช้ามามีเจ้าหน้าที่มาคอยต้อนรับดูแลในเรื่องอาหารเช้า ณ โรงแรม เสร็จแล้วพาไปเที่ยวติดที่ วัดผู่ถ่อ เป็นที่มีองค์เจ้าแม่กวนอิมประดิษฐานอยู่ ณ…
Read more

เที่ยวมัลดีฟส์สมัยนี้สบายกว่าสมัยก่อน

เพื่อนๆ ทราบไหมครับว่าการไปทัวร์มัลดีฟส์ในสมัยนี้นั้นมีความสะดวกสบายกว่าสมัยก่อนมากมายแถมยังไม่จำเป็นต้องใช้เงินเยอะๆ อีกด้วย ผมเองยังจำการไปทัวร์มัลดีฟส์ของผมครั้งแรกเมื่อ 10 ปีที่แล้วได้ดีครับว่าในตอนนั้นลำบากมากๆ เลยทีเดียวเพราะเครื่องบินไม่สามารถไปลงที่มัลดีฟส์ได้ต้องไปลงยังสถานที่ใกล้เคียงจากนั้นต้องต่อเรือไปอีกจึงจะถึงที่หมายอีกทั้งการไปทัวร์มัลดีฟส์ในครั้งนั้นยังต้องใช้เงินเป็นจำนวนมากอีกด้วยเพราะเนื่องจากว่าในตอนนั้นมัลดีฟส์เองเป็นสถานที่ๆ มีเฉพาะคนมีเงินเท่านั้นที่ไปเที่ยวได้จึงทำให้ร้านค้าในแถบนั้นขายสินค้าในราคาที่แพงแต่ถึงกระนั้นก็ตามหากเทียบกับความสวยงามและการพักผ่อนหย่อนใจแล้วราคาในตอนนั้นก็ถือว่าคุ้มค่าครับ แต่สมัยนี้สิครับแตกต่างจากสมัยก่นออย่างสิ้นเชิงเพราะที่มัลดีฟสืเองเขามีสนามบินประจำชาติเป็นของตัวเองแล้วอีกทั้งถนหนทางการเดินทางต่างๆ ในมัลดีฟส์ก็ทันสมัยสะดวกสบายมากขึ้นและเนื่องจากว่ามัลดีฟส์เวลานี้เป็นสถานที่ๆ ไม่ได้จำกัดเฉพาะคนรวยเท่านั้นซึ่งใครก็ได้มาเที่ยวได้หมดทำให้สินค้าร้านค้าในมัลดีฟส์มีมากขึ้นจนกระทั่งเกิดการแข่งขันกันทำให้สินค้าและบริการทีนี่มีราคาถูกลงและสมเหตุสมผล ในการไปทัวร์มัลดีฟส์ในปัจจุบันนี้ผมเองแนะนำให้ใช้บริการจากบริษัททัวร์จะดีกว่าเดินทางไปเองครับเพราะเนื่องจากว่าบวกลบคูณหารค่าใช้จ่ายแล้วการไปกับทัวร์มีค่าใช้จ่ายถูกกว่าแถมยังไดรับความสะดวกสบายและสิทธิพิเศษต่างๆ จากการท่องเที่ยวของมัลดีฟส์เองอีกด้วย

รู้จักประเทศตุรกีให้มากขึ้นกันเถอะ

สำหรับนักเดินทางที่มีเป้าหมายมายังประเทศตุรกี วันนี้ทัวร์ตุรกีมีข้อมูลที่เป็นประโยชน์มาฝาก เพราะเราเล็งเห็นว่าข้อมูลสำคัญต่างๆที่เกี่ยวกับประเทศ จะมีส่วนในการเพิ่มอรรถรสในการท่องเที่ยวให้ดียิ่งขึ้น  ดังนั้นกรุณาอ่านข้อมูลด้านล่างนี้ซักนิดคุณจะได้รู้จักประเทศตุรกีมากขึ้น ประมาณร้อยละ ๙๙ ของประชากรในประเทศตุรกีนับถือศาสนาอิสลาม ชาวเติร์กซึ่งแต่เดิมอาศัยอยู่ในเอเชียกลางเริ่มมีการติดต่อสัมพันธ์กับคนที่นับถือศาสนาอิสลามครั้งแรกในราวศตวรรษที่ 8 โดยผ่านทางกองคาราวานสินค้าของชาวอาหรับ ในราวศตวรรษที่ 10 ชาวเติร์กส่วนใหญ่ได้เข้ามานับถือศาสนาอิสลามอาณาจักรของชาวเติร์ก ซึ่งก่อตั้งราวศตวรรษที่ 9 เป็นอาณาจักรของชาวเติร์กมุสลิมแห่งแรกในเอเชียกลาง นอกจากนี้อาณาจักรของชาวเติร์กเผ่า “Ghazna” ซึ่งเจริญรุ่งเรืองอยู่ในยุคเดียวกัน ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของประเทศอัฟกานิสถานในปัจจุบัน ก็เข้ามานับถือศาสนาอิสลามด้วย ผู้นำของอาณาจักรแห่งนี้ชื่อ มาห์มุด (Mahmud) เป็นผู้นำชาวเติร์กคนแรกที่ได้รับการเรียกขานตำแหน่งสุลต่านซึ่งเป็นคำใน ภาษาอาหรับแปลว่า “sovereign authority”  ในช่วงที่เซลจุกเตอร์กขยายอำนานเข้ามาในอนาโตเลียในศตวรรษที่ 11 ชาวเติร์กส่วนใหญ่นับถือศาสนาอิสลาม แต่ก็ไม่ทั้งหมด ชาวเติร์กเผ่า Hazar ซึ่งได้สถาปนาอาณาจักรของตนเองในศตวรรษที่ 7 และเป็น 1 ใน…
Read more

หุบเขาหยางโจวและทะเลสาบโซ่วซีหู

บทความใน2-3 ตอนต่อจากนี้ขอเปลี่ยนบรรยากาศจากการชมสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ของจีนที่นักท่องเที่ยวที่ไปทัวร์จีนส่วนใหญ่อยากไปสัมผัสกันมาเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติกันบ้างซึ่งเชื่อเหลือเกินครับว่าสถานที่ท่องเที่ยวที่กำลังจะแนะนำต่อไปนี้ย่อมต้องเป็นที่ถูกอกถูกใจบรรดาลูกทัวร์จีนที่รักธรรมชาติของผมอย่างแน่นอน เพื่อไม่ให้เสียเวลาเราไปพบกับสถานที่ๆ ว่านี้สถานที่แรกกันครับ นั่นก็คือ “หุบเขาหยางโจว”นั่นเอง                หุบเขาหยางโจวแห่งนี้ถือได้ว่าเป็นภูเขาที่มีความสวยงามและมีวิวทิวทัศน์ที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศจีนโดยมีตำแหน่งที่ตั้งอยู่ที่เมืองหยางโจวเมืองที่ขึ้นชื่อในเรื่องของความสงบที่บรรดานักท่องเที่ยวหรือนักทัวร์จีนที่ชื่นชอบความสงบมักเลือกมาพักผ่อนหย่อนใจในสถานที่แห่งนี้อีกทั้งหุบเขาแห่งนี้ยังเป็นสถานที่ตั้งของทะเลสาบซีหูหรือโซ่วซีหูในภาษาจีนที่มีความสวยงามอีกด้วย                ทะเลสาบโซ่วซีหูนี้ตั้งอยู่บริเวณด้านตะวันตกเฉียงเหนือของเมืองหยางโจว และเพราะทะเลสาบแห่งนี้มีลักษณะยาวรีและมีเนื้อที่แคบ ชาวจีนจึงได้ตั้งชื่อทะเลสาบแห่งนี้ “โซ่วซีหู” อันหมายความว่า “ผอมยาว” นั่นเอง ปัจจุบันทะเลสาบโซ่วซีหูมีความยาวทั้งสิ้น 4.3 ตารางกิโลเมตร มีเนื้อที่สำหรับการท่องเที่ยวประมาณ 30 เฮกตาร์ โดยบริเวณรอบทะเลสาบจะมีสิ่งก่อสร้างสวยงามเพื่อช่วยเพิ่มบรรยากาศในการพักผ่อนของนักท่องเที่ยวอันได้แก่สะพานไม้ ภูเขาทองน้อย หอชมจันทร์ พระเจดีย์ขาวและสะพาน 5 ศาลา เป็นต้น นอกจากสิ่งก่อสร้างที่สวยงามทั้งหมดที่ได้กล่าวมาแล้วทะเลสาบโซ่วซีหูยังมีมุมๆ หนึ่งที่จัดไว้ให้เป็นทะเลสาบต้นหลิวขนาดย่อมๆ ที่มีความสวยงามเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้เดินไปถ่ายรูปเป็นที่ระลึกอีกด้วย

ทัวร์ฮ่องกง ตลาดกลางคืนเทมเปิลสตรีท

หากพูดถึงฮ่องกงละก็ จะต้องนึกถึงภาพนักท่องเที่ยวที่ไปทัวร์ฮ่องกง หอบหิ้วสินค้ากลับบ้านเป็นจำนวนมาก ใช่แล้วล่ะค่ะ ฮ่องกงนั้นเรียกได้ว่าเป็นเมืองแห่งการช้อปปิ้งเลยล่ะ แต่สำหรับคนที่ไม่เคยไปอาจจะนึกภาพไม่ออก ไม่เป็นไรค่ะ วันนี้จะพาทุกคนไปทัวร์ฮ่องกงแบบชิว ๆ กันยามค่ำคืนที่ตลาดกลางคืนเทมเปิลสตรีทค่ะ ใช่ว่าฮ่องกงนั้นจะมีดีแค่กลางวันนะคะ เพราะกลางคืนก็สีสันไม่แพ้กัน มีของกินของขายเพียบ โดยเฉพาะที่ตลาดเทมเปิลสตรีท เรียกว่าเป็นแหล่งรวมสินค้าราคาถูกกันเลย บรรยากาศจะคล้าย ๆ กับตลาดสำเพ็งบ้านเราเลยค่ะ จะเปิดยาวตามเส้นถนน วิธีการเดินทางมาก็ไม่ยากเลยเพราะอยู่ฝั่งเกาลูน ลงสถานี MRT จอร์แดน แล้วออกทาง A เลี้ยวขวาเข้าถนนจอร์แดน แล้วเลี้ยวขวาอีกทีเข้าถนนเทมเพิล สตรีทแล้ว โดยจะเปิดตั้งแต่16.00-24.00 น ค่ะ สินค้าหลัก ๆ ที่นำมาขายกันส่วนใหญ่จะเป็นเสื้อผ้า กระเป๋า อุปกรณ์ไฟฟ้า ฮาร์ดแวร์ และกระเป๋าเดินทางเครื่องประดับ อุปกรณ์ชงชา เสื้อผ้าสำหรับคุณผู้ชาย…
Read more

เที่ยวยุโรปไปไหนดี

สักครั้งหนึ่งในชีวิตคุณเคยฝันว่าอยากเดินทางไปท่องเที่ยวต่างประเทศกันแน่นอนใช่มั้ยครับแต่ละคนก็มีความฝันที่แตกต่างกันสำหรับผมแล้วการเดินทางทัวร์ยุโรปเพื่อไปเที่ยวยังอิตาลีหอเอนปิซ่านั้นเความฝันสงสุดแต่กว่าจะถึงวันนั้นก็ต้องเก็บเงินกันมากมายแน่นอนเพราะค่าใช้จ่ายนั้นคงจะแพงน่าดูหรือว่าเมื่อถึงวันที่ผมสามารถเก็บเงินได้แล้วอาจจะรู้สึกเสียดายเงินก้อนนั้นขึ้นมาก็เป็นไปได้ดังนั้นวันนี้หากคุณมีโอกาสท่องเที่ยวคุณเริ่มเดินทางอย่ามัวลังเลเพราะความลังเลมันจะบั่นทอนกำลังใจหรือแรงจูงใจของเราจนหมดสิ้น                คุณล่ะครับทัวร์ยุโรปที่ไหนดินแดนในฝันหลายคนบอกว่าต้องฝรั่งเศสเพื่อไปชมหอไอเฟลซึ่งตอนนี้เชื่อว่าหลายคนคงได้แต่นั่งมองรูปในอินเตอร์เน็ตหรือบางคนได้เดินทางไปและกลับมาแล้วอย่างมีความสุขได้เดินทางตามหาสิ่งที่ตัวเองต้องการหากคุณถามคนอื่นก็คงไม่ใช่ความฝันของคุณแล้วนะครับฝันของเราจงกำหนดเองเที่ยวต่างประเทศหากคิดไม่ออกจริงๆคุณก็คงเที่ยวได้แต่ทัวร์ในประเทศไทยผมเชื่อนะครับบางคนมีเงินมากมายจนไม่มีความฝันที่จะทัวร์ต่างประเทศแต่คนที่ไม่มีเงินคิดที่จะไปทัวร์ยุโรปสักครั้งมันช่างแปลกจริงๆนะคนเราคนไม่มีเงินมักคิดฝันอะไรที่สูงแต่นี่ไม่ใช่เรื่องที่สูงเกินตัวนะครับเพราะผมเองเชื่อว่าทุกคนฝันและฝันนั้นทุกคนสามารถทำได้ไม่ว่าวันนี้ปีนี้อีกสิบปีอีกสามสิบปีขอเพียงอย่าท้อเท่านั้นเองใครที่ฝันอยากทัวร์ยุโรปฝันไว้แล้วพยายามไปให้ได้นะครับ

สนามกีฬารังนกในประเทศจีน

อีกสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจสำหรับการทัวร์จีนดินแดนแห่งความอัศจรรย์  คือ สนามกีฬารังนก  หรือ Birds Nest ซึ่งเป็นสนามกีฬาแห่งชาติในกรุงปักกิ่ง  โดยที่สนามกีฬารังนกนั่นเป็นสิ่งก่อสร้างที่มีรูปทรงทันสมัย  และถูกสร้างขึ้นเพื่อใช้เป็นสนามกีฬาหลัก ๆ ในการแข่งขันโอลิมปิกฤดูร้อน 2008  นักทัวร์จีนหรือนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาที่นี่จะได้เห็นแนวความคิดในการออกแบบที่แปลกตา  มีการผสมผสานระหว่างจิตวิญญาณตะวันออกและความทันสมัยเข้าด้วยกัน   โดยแอบแฝงไปด้วยความก้าวหน้าล้ำไปข้างหน้า  แต่ก็ไม่ได้ทิ้งหรือลืมเลือนของเก่าดั้งเดิมไปเสียเลย   อัฒจันทร์นี้จะมีรูปทรงชามสีแดงคล้ายกับพระราชวังต้องห้าม  และส่วนด้านนอกก็เป็นรูปร่างโครงตาข่ายเหล็กเหมือนกิ่งไม้นั่นเอง                  สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ถือได้ว่าเป็นสิ่งที่แปลกตาและมีความสวยงามซ่อนอยู่ภายในโครงสร้าง  ทำให้นักทัวร์จีนหรือนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ต้องการพบเห็นและเดินทางไปเพื่อชมความงดงามแบบผสมผสานนี้เป็นจำนวนมากเลยทีเดียว   และเมื่อสนามกีฬา Birds Nest ได้ประกอบไปด้วยแสง สี และเสียง  ความสวยงามครั้งยิ่งใหญ่จะถูกส่งสู่สายตานักท่องเที่ยวหรือนักทัวร์จีนในยามค่ำคืน   ความอัศจรรย์ครั้งยิ่งใหญ่กับความงดงามที่หาดูได้จากประเทศจีนเพียงประเทศเดียวนั้น  ถือได้ว่าเป็นสิ่งที่ล้ำค่ามาก ๆ สำหรับนักทัวร์จีนหรือนักท่องเที่ยวอย่างแน่นอน  พลุหลากหลายสีที่ปะทุขึ้นสู่ท้องฟ้าจะเป็นแสงสีที่ส่องสว่าง  บรรยากาศโดยรอบถูกเนรมิตให้เห็นความงดงามอย่างตระการตา   ถือได้ว่าแนวความคิดในการออกแบบและสร้างสิ่งมหัศจรรย์นี้ขึ้นมา  มิใช่เรื่องเล็ก ๆ ที่ใคร…
Read more